LAMPANGSPOTTIME

 

ข่าวกีฬา มาตรการคุมเข้มความปลอดภัยงานเดิน-วิ่ง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 22 ลดอุบัติเหตุ สร้างความมั่นใจ


ภาพประกอบข่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กฟผ.แม่เมาะ จัดระบบรักษาความปลอดภัยสถานที่ บุคคล และการจราจร ใน งานเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 22 ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอความร่วมมือผู้สัญจรถนนสายผาลาด- แม่เมาะ โปรดใช้ความระมัดระวัง

พ.ต.อ.พีระ เต็มแย้ม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่เมาะ ประธานฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจร งานเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 22 เปิดเผยว่า “การแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งที่ 22 ที่จะจัดใน วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2556 ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ในด้านรักษาความปลอดภัยและการจราจรนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่เมาะ 80 นาย, เจ้าหน้าที่แผนกรักษาความปลอดภัย กฟผ. 60 นาย, อาสาสมัครตำรวจบ้านตำบลแม่เมาะ 15 นาย และตำรวจชุมชน สถานีตำรวจภูธรแม่เมาะอีก 10 นาย สนธิกำลังร่วมกันเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่ บุคคล และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านสถานที่ ก่อนการแข่งขันในวันที่ 3 สิงหาคม 2556 เป็นวันที่นักกีฬาและนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดเริ่มทยอยเดินทางเข้ามายังอำเภอแม่เมาะ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบริเวณก่อนเข้างานเพื่อตรวจค้นอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากนั้นได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็นสองชุดเพื่อดูแลความเรียบร้อยสถานที่พักนักกีฬาบริเวณโรงเรียนแม่เมาะวิทยา, วิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการ กฟผ. แม่เมาะ และบ้านพักราชพฤกษ์ กฟผ.แม่เมาะ โดยมีสายตรวจดูแลสถานที่จอดรถของนักกีฬา เพื่อป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สิน ส่วนด้านบุคคลในวันงานมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความเรียบร้อยทั่วบริเวณงาน และในปีนี้ได้จัดชุดรักษาความปลอดภัยสำหรับดาราที่มาร่วมงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชาย 1 นาย ตำรวจหญิง 2 นาย และตำรวจชุมชนสถานีตำรวจภูธรแม่เมาะอีก 2 นาย ด้านการจราจร ในวันที่ 4 สิงหาคม 2556 บริเวณจัดการแข่งขันจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกบริเวณทางร่วมและทางแยกในเส้นทางการแข่งขันทั้ง 3 ประเภท เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่ง และจะมีการปิดการจราจรบริเวณแยกป่าไม้แม่เมาะ ตั้งแต่เวลา 05.25 น. เป็นต้นไปแล้วจึงจะเปิดการจราจรถนนเส้นดังกล่าวจนกว่านักกีฬาประเภทไมโครมาราธอนคนสุดท้ายจะเข้าสู่แยกเทศบาลแม่เมาะ สำหรับผู้ที่จะเข้าไปยังบริเวณงานในช่วงเวลาที่ปิดถนนจะมีเส้นทางเลี่ยงโดยจะมีป้ายขนาดใหญ่บอกไว้ชัดเจน และมีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำจุดตลอดเวลา ในส่วนเส้นทางจราจรขาออกจาก กฟผ.แม่เมาะ ที่จะใช้เส้นทางดังกล่าวมุ่งหน้าไปยังในตัวเมืองลำปางหรือบริเวณงานจะปิดถนนบริเวณแยกซอย 11 (แยกเข้าบ้านใหม่มงคล) ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งจะมีป้ายบอกทางและเจ้าหน้าที่ประจำจุดอยู่เช่นกัน นอกจากนั้นแล้วยังมีมาตรการเข้มงวดเรื่องการห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาจำหน่ายและดื่มในบริเวณงาน หากร้านค้าหรือบุคคลใดฝ่าฝืนจะลงโทษตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่เมาะ ได้เน้นย้ำเพิ่มเติมว่า ให้ระมัดระวังทรัพย์สินที่มีค่า เพราะอาจมีมิจฉาชีพแฝงเข้ามาในคราบของนักกีฬา หรือผู้ร่วมงาน ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานที่นำรถยนต์ส่วนตัวมา ควรล็อครถให้ดีและจอดรถในบริเวณที่จัดให้ เพราะในบริเวณนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยตรวจตราอยู่ตลอดเวลา และขอความร่วมมือผู้สัญจรในเส้นทางดังกล่าวใช้ความระมัดระวังและลดความเร็วเพราะตั้งแต่วันที่ 3-4 สิงหาคม 2556 จะมีผู้เข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก หากมีเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่สถานีตำรวจภูธรแม่เมาะ โทร 0 5426 6153 )